Ứng dụng đường tròn lượng giác để giải nhanh bài tập vật lí 12Các em học sinh thân mến!

          Từ năm 2007, các kì thi tốt nghiệp THPT, kì thi tuyển sinh đại học và cao đẳng ở nước ta đã có rất nhiều đổi mới, đặc biệt là một số môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, trong đó có môn Vật lí.

          Trong quá trình giải một bài tập vật lí theo hình thức trắc nghiệm khách quan, chúng ta cần vận dụng linh hoạt các phương pháp để đưa ra được đáp án chính xác trong khoảng thời gian ngắn nhất. Các năm gần đây, thời gian thi tuyển sinh đại học và cao đẳng đối với môn vật lí là 90 phút, thí sinh cần làm 50 câu trắc nghiệm, tức là trung bình 1,8 phút mỗi câu trắc nghiệm. Để giúp cho học sinh đáp ứng được yêu cầu trên, thì giáo viên cần có những phương pháp hợp lí trong quá trình giảng dạy, cần truyền đạt kiến thức cho học sinh theo hướng trực quan sinh động như sử dụng hình vẽ minh họa, sử dụng một số phép tính nhẩm để giải được bài tập.

          Trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy chương trình vật lí lớp 12, tôi nhận thấy có rất nhiều dạng bài tập có thể giải bằng phương pháp ứng dụng đường tròn lượng giác. Việc giảng dạy ứng dụng đường tròn lượng giác để giải các bài tập vật lí 12 không những giúp cho học sinh hiểu được sâu sắc hơn mối liên hệ giữa chuyển động tròn đều và dao động điều hòa, mà còn tạo ra sự hứng thú hơn cho các em khi học tập, bởi để giải bài tập vật lí không nhất thiết phải sử dụng quá nhiều công thức khó, mà chỉ cần sử dụng hình vẽ trực quan để nhẩm nhanh ra kết quả.

          Xuất phát từ những lí do trên, cùng với kinh nghiệm của bản thân, tôi viết sáng kiến kinh nghiệm:

ỨNG DỤNG ĐƯỜNG TRÒN LƯỢNG GIÁC

ĐỂ GIẢI NHANH BÀI TẬP VẬT LÍ 12

          Hi vọng tài liệu sẽ giúp cho các em học sinh có những phương pháp giải bài tập nhanh nhất và hiệu quả nhất!

#1

thay tài liệu đâu đâu mà hay.chẳng thấy gì cả

 

 

#2

tài liệu này đúng là hay. thank kienthucvatli.vn

Bình luận